Chia sẻ 5 kinh nghiệm vàng khi mở quán cà phê

01/06/2019 | 1435 |
0 Đánh giá

Trò chơi kinh doanh quán cà phê nghĩ đơn giản nhưng đôi khi lại thật sự không đơn giản. Nó là một mô hình kinh doanh có khá nhiều điều thú vị và mang lại may mắn cho những người tiên phong trong ẩm thực - nhưng có những điều để đạt được nó bạn phải làm thế nào, hành động ra sao để cải thiện tỷ lệ đánh cược của mình ván bài mô hình kinh doanh quán cà phê.

Mở một quán cà phê là điều mọi người mơ ước khi họ bị mắc kẹt trong công việc một cách dập khuôn đến nhàm chán, cảm thấy mệt mỏi với công việc hiện tại và muốn tìm ra một giải pháp, một lối đi cho riêng của họ. Nhưng thường thì thực tế điều hành và quản lí, xây dựng một mô hình kinh doanh quán cà phê không đơn giản như thực tế mọi người vẫn nghĩ.

Lỗi này là thứ mà chủ quán cà phê mới mở thông thường chưa có kinh nghiệm sẽ dễ dàng vấp phải, và đôi khi sẽ nản lòng. Nhưng theo chúng tôi: bạn cứ làm theo những mơ ước của bạn, cứ kiên trì và cố gắng xây dựng, học hỏi kinh nghiệm từ từ rồi bạn sẽ thành công.

Điều tốt hơn hết là bạn cứ làm rồi sẽ có bài học, sẽ biết cách để tạo ra kết quả, còn hơn sợ sệt, bỏ dở ước mơ. Và có điều là bạn hãy hành động hãy làm khác cái cũ bạn đã làm mà chưa thành công đi.

Và đây là một số kinh nghiệm nhà in Nắng Phương Nam đã có cơ hội tìm hiểu và nắm bắt được, do đã trải qua thời gian làm đối tác trong lĩnh vực in ấn và làm menu quán cà phê cho một số nhà hàng cà phê từ nhỏ đến lớn. Hôm nay sẽ xin chia sẻ lại vài điều hi vọng sẽ giúp ích được phần nào cho những ai đang chuẩn bị cho ước mơ kinh doanh quán cà phê:

 

Cách bắt đầu kinh doanh một quán cà phê trong năm bước đơn giản:

1/Bắt đầu với nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch và chuẩn bị trước khi ra mắt

2/Tạo các chương trình khuyến mãi và tiếp thị nổi bật

3/Thiết kế hiệu quả cho menu cà phê, và hoàn thiện nó một cách chỉn chu

4/Thiết lập hệ thống và quy trình báo cáo tài chính

5/Xem xét các cơ hội đa dạng hóa

Bài viết sau đây đi sâu vào từng điểm nêu trên một cách chi tiết để giúp bạn lên kế hoạch tốt nhất cho trải nghiệm quán cà phê mới của mình.:

1/Kế hoạch phải đi đúng ngay từ đầu hoặc kế hoạch để thất bại:

Nếu bạn nghĩ đến việc bắt đầu quán cà phê của riêng mình, có một số cân nhắc cần phải được thực hiện trước. Cũng như kế hoạch kinh doanh và các lựa chọn tài trợ mà hầu như bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần xem xét, bắt đầu một quán cà phê có một số thách thức độc đáo của riêng nó mà bạn sẽ cần phải vượt qua.

Tin xấu là không chỉ có một con đường chung để đi theo khi bắt đầu một quán cà phê, mà thay vào đó, một số bước mà bạn sẽ cần phải dành thời gian để hoàn thành. Tin tốt là lập kế hoạch kỹ lưỡng trong giai đoạn đầu khởi nghiệp sẽ giúp củng cố thành công cửa hàng cà phê của bạn trong tương lai.

Trong kế hoạch lập ra thì bạn cũng phải lưu tâm đến nguồn vốn của mình, cách quản lí tài chính cho cửa hàng. Nếu khả năng vốn vừa đủ để lưu trữ một số hàng hóa tương đối thay cho việc chỉ nhập đơn lẻ thì càng tốt và có khả năng giảm đáng kể chi phí từ các nguồn hàng nhập vào để phục vụ cho việc kinh doanh.

Tất nhiên, nếu bạn có một kế toán viên hoặc cố vấn kinh doanh tuyệt vời từ phía bạn ngay từ đầu thì có thể thực sự giúp bạn tạo ra những kế hoạch liên quan và tránh những cạm bẫy, những rủi ro tài chính phổ biến.

 

2. Tạo điểm nổi bật:

Theo bạn, bạn nghĩ khi kinh doanh quán cà phê chỉ cần làm cà phê của mình tuyệt vời là đủ.  Điều đó sẽ không đơn giản như bạn nghĩ, vì thực sự mỗi vị ngon không sẽ chưa đủ, vì có thể mỗi người mỗi cảm nhận khác nhau.

Kinh doanh quán cà phê hiện đang ngày càng nhiều và vô cùng đông đúc nên cạnh tranh khá mạnh, vì vậy bạn cần suy nghĩ về những gì bạn cung cấp cho khách hàng mà không ai khác có thể có- nghĩa là cái điểm khác biệt nhất mà bạn muốn gửi tới những người đến thưởng thức. Vì nhờ điểm khác biệt nổi bật ấy sẽ làm cho người ta nhớ và nghĩ đến bạn mỗi khi người ta có nhu cầu.

Nó là một nguyên tắc rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, nhưng thậm chí còn hơn thế nữa đối với một mô hình kinh doanh có tính cạnh tranh mạnh như kinh doanh quán cà phê.

Với sự cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết đối với các quán cà phê thì nổi bật là không thể thiếu để thành công

Bạn có thể có một cái gì đó tốt hơn - và thường thì được thể hiện trên mặt của menu( thực đơn) là nơi các quán cà phê có thể tìm thấy điểm khác biệt của họ.

3. Thiết kế hiệu quả cho menu cà phê, và hoàn thiện nó một cách chỉn chu

Mọi người có thể thích có nhiều sự lựa chọn khi nói đến một thực đơn quán cà phê, nhưng điều này không nên tương đương với một danh sách các thành phần( không nên đưa vào cuốn menu quán cà phê tất cả những gì quá chi tiết về thành phần một món đồ uống bất kì nào) => điều đó sẽ khiến cuốn menu trở nên rối mắt.

Một khi bạn đã quyết định loại thức ăn và đồ uống mà quán cà phê của bạn sẽ bán, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về việc thiết kế và tạo thực đơn của mình. Hãy nhớ rằng, thực đơn quán cà phê của bạn không nhất thiết phải là một cuốn sách nhỏ mà khách hàng bỏ qua khi ngồi vào bàn.

Dù định dạng của nó là gì, thực đơn của bạn nên là một phần mở rộng của ý tưởng đằng sau quán cà phê của bạn - nếu quán cà phê của bạn có chủ đề riêng, phong cách riêng, thì cuốn menu cà phê sẽ tuân theo nó bạn hãy thiết kế nó làm sao đó thể hiện được phong cách riêng, chủ đề riêng đó của bạn. Thực đơn là cách tốt nhất để doanh nghiệp của bạn nói chuyện trực tiếp với khách hàng và giới thiệu sản phẩm với họ, vì vậy điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ kỹ: sẽ lập thực đơn như thế nào? Thiết kế và hoàn thiện nó ra sao?

 

4. Sử dụng công nghệ số thay cho cách quản lí truyền thống

Sử dụng mô hình kinh doanh hiện đại, thay vì thuê quá nhiều nhân viên, hoặc bạn mất quá nhiều thời gian kiểm soát nó.

Ngay bây giờ, thời buổi của công nghệ, các chủ quán cà phê không cần phải đi kiểm tra và giám sát 24/24 mà có thể ngồi phía sau, trên máy tính xách tay của họ với tất cả các nguồn cấp dữ liệu từ nhập xuất, chi phí=> điều này tạo ra một sự quản lí hoàn hảo.

Bạn có thể nhận tất cả các kết quả thông qua điện thoại di động và họ có báo cáo tự động.

Thậm chí một số chủ sở có thể nghỉ một hoặc vài ngày vì họ đã cài đặt camera trong quán cà phê của họ và dữ liệu thời gian thực thông qua phần mềm quản lí các điểm bán hàng của họ.

Thậm chí lượng tồn kho, tổng tiền lưu trữ còn lại,…bạn cũng đều có thể quản lí được một cách dễ dàng.

5. Đa dạng hóa hình thức

Dù thích hay ghét nó, bạn cũng nên thiết lập sự đa dạng hóa trong mô hình kinh doanh quán cà phê  của mình bằng cách cung cấp đa dạng các mặt hàng thay vì chỉ bán đơn lẻ hoặc sử dụng một phương thức.

Ví dụ như: bạn có thể bán offline, bán online, tạo các kênh bán hàng, …, và bán nhiều thức uống thay vì chỉ bán đơn thuần mỗi cà phê và nước đóng chai có sẵn.

Kể từ đó, nhiều luồng doanh thu đã được thịnh hành.

Các đơn đặt hàng đến từ những người vào quán cà phê uống và có thể dễ dàng mua mang về sẽ là cách họ thích thú hơn của nhưng sau đó nghĩ.

Các doanh nghiệp đa dạng hóa theo nhiều cách khác nhau thực sự đãcó sự thành công ở đó

Trên đây là 5 kinh nghiệm chung mà in ấn Nắng Phương Nam đã chia sẻ cho những ai đang có ý định kinh doanh quán cà phê, ở bài sau nhà Nắng sẽ thu thập và chia sẻ chuyên sâu hơn từng chủ đề, từng kinh nghiệm nhé.

 

THAM KHẢO THÊM MỘT SỐ SẢN PHẨM IN VÀ MENU NHÀ HÀNG

                

GỌI NGAY: 0937 499 360 - 0906 631 039

ĐỊA CHỈ : 350/54/35D Lê Đức Thọ, P6 Gò Vấp

EMAIL :dvkh@inphuongnam.com

 


(*) Xem thêm

Bình luận