7 ý tưởng tạo nên một thiết kế menu nhà hàng khiến khách hàng gọi món nhiều hơn

19/06/2019 | 2755 |
0 Đánh giá

Cho dù bạn có thích hay không thì việc quảng cáo, tiếp thị,…, hầu như đều có ảnh hưởng bởi tâm lí học. Trên thực tế, một mục tiếp thị, một video quảng cáo, một nội dung hay hình ảnh bất kì nào đó đều chịu sự ảnh hưởng từ tâm lí của người xem, người đọc, người nhìn. Một tác phẩm thực sự đủ mạnh để đánh thức được sự tò mò, sự hứng thú của người xem coi như cũng có chút thành công. Và đặc biệt chịu sự ảnh hưởng nhiều đó chính là thiết kế menu nhà hàng.

Vì vậy, có rất nhiều cách tiếp thị để quảng bá sản phẩm, hình ảnh doah nghiệp, nhà hàng, …Nhưng điều quan trọng là cách thiết kế các mẫu tiếp thị đó đã thực sự đánh trúng tâm lí của khách hàng hay chưa? Ví dụ như một thiết kế menu nhà hàng đã thực sự đủ khả năng khiến thực khách thèm ăn và muốn nó ngay chưa?

Trên thực tế, các nhà hàng đều có chiến thuật có công cụ riêng để thu hút khách hàng quay lại và đến với mình, và điều không thể bỏ qua đó chính là một thiết kế menu nhà hàng với lời nói và hình ảnh thu hút có khả năng khơi dậy cái đói và sự them ăn khiến họ có thể đặt món ngay.

 

 

Và với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực in ấn và hoàn thiện quyển menu nhà hàng, chúng tôi xin chia sẻ 7 ý tưởng để có một thiết kế menu nhà hàng hoàn hảo nhất khiến khách hàng gọi món nhiều hơn

1.Tạo ấn tượng mạnh ngay từ cái nhìn đầu tiên:

Thay vì ngồi đọc cuốn thực đơn từ trang đầu tới trang cuối, thì khách hàng thông thường có xu hướng quét nhanh qua nếu không có gì đặc biệt ( thông thường chỉ quá 1 phút) .Điều này chứng tỏ, một cuốn menu chỉ có 1 lượng nhỏ thời gian để tạo ra một tác động hay một ấn tượng mạnh .

Ngay từ hình ảnh bìa của quyển menu nhà hàng, bạn cũng đã cần lưu ý, nếu sơ sài, kém thu hút, thì sẽ không để lại ấn tượng gì cho những lần sau này, và có thể tên nhà hàng của bạn đã đi vào dĩ vãng trong tâm trí khách hàng.

Vậy bạn có thể cải thiện bằng cách tạo ra ấn tượng đặc biệt bằng hình ảnh chuyên nghiệp, tên gọi gây sự chú ý, nhưng vẫn phải đảm bảo tính xác thực, rõ ràng.

2.Sắp xếp vị trí món ăn chính ( món ăn giúp nhà hàng của bạn nổi bật và có thể sinh lời nhiều nhất cho bạn)

 

Theo ý kiến chung, thông thường khách hàng sẽ tập trung và chú ý vào món ăn được trình bày ở trang đầu ( thông thường là góc phải menu), vì thế bạn có thể tận dụng điều này, đó là : đặt món ăn chính của nhà hàng vào góc dễ chú ý nhất trên quyển menu nhà hàng, làm cho nó thu hút hơn, từ đó khách hàng sẽ có thể ưu tiên chọn nó=> cũng sẽ giúp lợi nhuận của bạn tăng cao từ món ăn đó.

Thay vì sử dụng một hình ảnh minh họa trang nhã bên góc menu, thì bạn cũng có thể thay vào đó là kiểu chữ đặc biệt gây sự chú ý, in đậm lên nhằm thu hút ánh mắt khách hàng vào đó.

Lưu ý nhỏ: Nếu bạn gặp khó khăn phần tạo hình ảnh, bạn có thể nhờ đến một chuyên gia, hay một công cụ thiết kế hình ảnh để tạo ra những tấm ảnh chuyên nghiệp. Vì nếu hình ảnh kém chất lượng coi như không thu lợi được gì.

3.Tạo điểm nhấn cho các mục trên menu

Menu của bạn được kết hợp với khung trang trí, viền, hay một số hình ảnh nào đó,…tạo ra một sự chú ý đặc biệt hướng về đó, nhất là các món ăn mà nhà hàng bạn muốn khách hàng đặt món nhiều hơn.

Bạn cũng có thể chia các nhóm thức ăn trên cuốn menu của bạn và tạo ra từng nhóm với sự chú ý khác nhau. Ví dụ như: các món đắt tiền hơn về một nhóm, các món phụ của nhà hàng về một nhóm,…

Ngoài việc đó ra, bạn cũng có thể gây chú ý bằng phông chữ, màu sắc chữ, hình ảnh trên quyển menu nhà hàng, thậm chí màu sắc chữ  riêng cho từng nhóm.

4.Sử dụng màu sắc của menu để tác động đến cảm xúc của thực khách:

Việc sử dụng màu sắc trên menu rất quan trọng, nó vừa là công cụ để tạo sự khác biệt, vừa thể hiện phong cách của bạn, cũng vừa khơi dậy cảm xúc trong khách hàng. Vì lí do đó, lý thuyết sử dụng màu sắc được đưa vào sử dụng trong mọi thứ, từ quảng cáo, bao bì sản phẩm, đến màu sơn cho không gian quán, ….Và điểm gợi ý để kích thích sự thèm ăn thì trước khi đưa vào thiết kế bạn nên được tư vấn và cân nhắc kĩ càng.

 Ví dụ: một số nhà hàng sử dụng màu đỏ cho phong cách của họ và cũng thu lại lợi ích khá cao, màu đỏ gây sự chú ý đặc biệt, mang phong cách nổi bật. Hoặc màu xanh da trời, mang màu sắc và phong cách tươi mới, tràn năng lượng,…

Gợi ý: bạn có thể chọn một màu duy nhất nào đó để làm nổi bật cuốn menu nhà hàng của bạn, nhưng lưu ý rằng: nó có thể mang lại những thứ mà bạn muốn.

 

5.Sử dụng hình ảnh một cách vừa phải:

Để có một thiết kế menu nhà hàng hoàn hảo không phải chỉ chăm chăm vào việc đầu tư tất cả vào hình ảnh, và mang nó phô bày tất tần tật lên cuốn menu đó. Điều này sẽ gây hiệu ứng ngược: bởi vì bạn cũng biết : hình ảnh phong phú đặc sắc cỡ nào đi nữa nhưng nhìn vào chẳng hiểu món đó là gì, vậy hình ảnh đó có ích gì?

Bên cạnh hình ảnh- bạn chỉ cần làm cho nó trông ngon mắt, thực tế- thì cần có tên gọi, cần có thành phần, để khách hàng hiểu được món mình ăn gồm những thành phần gì, có hợp với họ hay không,…

Chính vì vậy, bạn không nên sử dụng quá nhiều hình ảnh giống kiểu thay lời muốn nói được, sử dụng lượng hình ảnh vừa phải à dựa vào bố cục cũng như kích thước cuốn menu để tạo sự hợp lí.

6.Sử dụng ngôn ngữ mô tả:

Bạn có biết, tên gọi món ăn đôi khi cũng gây sự chú ý và kích thích vị giác đến kì lạ, bạn hãy tận dụng điều này để tạo ra một cuốn menu mà bạn mong muốn.

Nếu ngôn ngữ mô tả món ăn của bạn hay, đủ hấp dẫn đôii khi còn thu hút hơn cả hình ảnh. Vì dù sao ngôn ngữ cũng sẽ dễ hiểu và dễ đánh trúng thứ mà họ đang cần.

Vì thế các nhà hàng thường dành thời gian để đặt tên cho các món ăn với những tiêu đề hấp dẫn và thú vị nhằm gặt hái được nhiều đơn hàng hơn.

Xin lưu ý: chữ viết mô tả nên ngắn gọn chính xác, không nên quá dài dòng hay hoa mỹ. Vì chẳng ai đang đói lại rảnh rỗi để đọc cả mớ chữ chỉ để hiểu món ăn nó như thế nào từ A_Z cả.

Tiêu đề mô tả có thể làm cho món ăn của bạn trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn, chính vì vậy nếu muốn khách hàng có cảm giác đói và thèm ăn ngay khi đọc chúng thì hãy lưu ý điều này khi quyết định đưa vào nội dung của thiết kế menu nhà hàng.

 

 

 

7.Tạo cảm giác hoài cổ:

Đây có thể là điều nghe lạ, nhưng thực tế nó cũng mang lại hiệu quả đáng kể. Vì cảm giác hoài cổ sẽ dễ khơi gợi lại nỗi nhớ trong tiềm thức của khách hàng. Có thể sẽ dễ dàng gợi lại những kỉ niệm của họ, gợi lại những hình ảnh thân mật cùng gia đình, bạn bè,…để trải nghiệm những món ăn đặc biệt, hoặc mang lại hơi ấm cho gia đình.

Bởi vì nhiều người có kỉ niệm vui về những trải nghiệm trên bàn ăn, hoặc trong không gian nhà bếp,…vì vậy tạo ra cảm giác hoài cổ là đã một phần khiến khách hàng nhớ đến bạn, nhớ đến những gì bạn khơi gợi cho họ.

 

 

Đọc xong gợi ý của chúng tôi, bạn đã có cảm hứng để tạo ra một thiết kế cho riêng bạn?

Bây giờ là lúc để bạn sử dụng nhũng ý tưởng này nhằm tạo ra một quyển menu nhà hàng hoàn hảo cho nhà hàng của bạn với dịch vụ in ấn tại Nắng Phương Nam. Thật dễ dàng để có được những thứ mà bạn mong đợi, việc của bạn cần làm là hãy thử liên hệ với chúng tôi TẠI ĐÂY.

 

THAM KHẢO THÊM MỘT SỐ SẢN PHẨM IN VÀ MENU NHÀ HÀNG

                

GỌI NGAY: 0937 499 360 - 0906 631 039

ĐỊA CHỈ : 350/54/35D Lê Đức Thọ, P6 Gò Vấp

EMAIL :dvkh@inphuongnam.com

 


(*) Xem thêm

Bình luận